công nghệ đào gốc cây Mai và những điều cần lưu ý
Xác định tình trạng sức khỏe của cây: Bộ rễ của mai vàng có kích thước sắp tương đương với kích thước tán lá. Các rễ cám (có nhiệm vụ hút dinh dưỡng nuôi cây) lại thường hội tụ ở phần rìa bầu đất (vì nước mưa thường bị lá cản và chảy ra phía rìa tán lá) và phía chóp của rễ cọc (rễ cọc thường dài khoảng 1 đến 1,5m với cây có các con phố kính gốc 20cm). Vì vậy lúc ta bứng thì thường là cắt mất 60-70% số rễ. Vậy chỉ nên chọn những cây mai con quấn rễ đích thực khỏe để bứng.
Cách Đánh giá sức khỏe cây mai như sau:
Thứ nhất:
khi đến còn cách gốc mai từ 7 dến 10 mét, các bạn nhìn lên bộ tàn lá của cây và di chuyển các hướng để nhìn hết xung quanh bộ tàn lá. Vì phải đứng xa như thế mới thấy được mặt trên của lá. Chính mặt này đựng rộng rãi chất diệp lục và tế bào quang quẻ hợp, hơn nữa mọi dấu hiệu bất thường như thiếu đa, trung, vi lượng, hoặc những bệnh lý hay miêu tả tính sung mãn của cây đều được dấu hiệu qua mặt trên của lá, màu sắc của lá. Mật độ của lá phối hợp với điều kiện sống hiện tại và thời kì hưởng nắng trong ngày sẽ phát hiện tình trạng sức khỏe của cây, diện tích của lá sẽ biểu hiện ở đây là loại mai gì trong các loài mai vàng hoang dã trong bất chợt.
Thứ hai :
Xác định điều kiện hiện tại của cây bằng cách bạn sắm xem mực nước thường nhật ở sắp gốc cây mai (nếu có thể được). Thường thì các tỉnh giấc miền Tây với sông rạch, mương vũng chằng chịt nên việc xác định này rất dễ, trong khoảng mực nước thông thường đấy các bạn Liên hệ sớm nhé tới gốc mai thì các bạn sẽ biết ngay cây mai ấy nằm ở vùng cao hay thấp. Ví như đất cao thì cây mai sẽ có bộ rễ ăn cắm sâu xuống, còn nếu đất thấp thì bộ rễ sẽ ăn bàn ra, ít lúc khác hơn vì theo quy luật sinh tồn của cây thì rễ sẽ đi xuống để sắm nước khi nào gặp nước thì chúng sẽ không ăn xuống nữa mà ăn bàn ra rồi phát rễ cám. Đó là lý do bạn trồng mai mà tưới quá phổ biến nước sẽ làm úng rễ cám và cũng nhờ vào xác định mực nước mà các bạn biết được cây mai có bộ rễ ăn bàn hay ăn cắm xuống nước lúc bạn bứng chúng. Kế đến các bạn nhìn lên khoảng không gian bên trên ngọn cây mai để biết mỗi ngày chúng hưởng nắng được bao lăm giờ nắng để so sánh 2 cây mai cộng 1 giống cùng 1 tình trạng sức khỏe, 1 cây nằm ngoài trảng, 1 cây nằm trong rập các bạn thấy có sự khác biệt như sau:
Cây mai nằm ngoài trảng: nắng phổ biến nên có bộ lá xanh dợt hơn, diện tích lá nhỏ hơn, lá dày hơn, khoảng cách giửa hai lá sắp hơn, ít bị bệnh về thực vật hơn như rỉ sắt, thoái thư và các loại nấm, cành lá thường cứng hơn, vỏ cây dày hơn
Cây mai nằm trong rập: Có bộ lá xanh đậm hơn, có diện tích lá to hơn, lá mỏng hơn, khoảng cách giữa hai lá xa hơn, đều đặn bị bệnh về thực vật như rỉ sắt, thán thư và các loại nấm, cành nhánh thường mềm hơn, vỏ cây mỏng hơn.
Thứ ba :
nếu cây mai có 1 tàng nhánh nào có dấu hiệu suy yếu thì phải tới rà soát ngay, thường thì chúng bị sâu đục thân, sâu cắn phá vỏ cây làm cắt đường dẩn nhựa và chất dinh dưỡng thì tàng ấy bị suy yếu. Nhưng nếu như là những nhánh to ở gần gốc thì phải vô cùng lưu ý tới cái rễ lớn ở phía dưới bên tàng nhánh ấy, có thể chúng sẽ bị hoại tử dần dần (còn gọi là rễ nước) rễ này bị suy yếu nếu như để nằm nguyên ở đó có thể vài ba năm chúng mới thật sự hư mục, nhưng nếu bạn bứng lên thì chúng sẽ hư mục ngay và sẽ làm cho cây chết đi phía bên đấy.
>>Xem thêm: Bạn có biết thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền bắc thích hợp nhất
Thứ tư :
lúc tới gần gốc cây mai thì các bạn nhìn xuống đất để xác định loại đất tại nơi ấy xem có đủ độ phù sa phì nhiêu hay ko, trong các loại đất có đất làm thịt tơi xốp, đất đỏ bazan, đất mùn đen là tốt nhất. Tuy nhiên loại đất dỏ bazan chỉ phù hợp với mai vàng miền Đông Nam Bộ.
Bứng vào khi cây mai ngừng sinh trưởng
Bà con dân cày ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa dừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non. Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là đa số các cành trên cây đều mang nụ tương đối lớn, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà nếu như như trên cây ko ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ ko nảy sinh thêm rễ cám, thứ 2 là chính vì sự cây mai vàng tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm và vào thời khắc ấy thì cũng hết mưa nên rất thích hợp, thứ 3 là vào thời khắc cuối đông, đầu xuân thì không riêng về cây mai vàng mà cực nhiều chủng loại cây đều thích nghi với thời tiết khí hậu này, Do vậy nên mùa bứng mai vàng tốt nhất là tháng 10 âm lịch năm sau, trong khoảng thời gian sau tết (trong tháng giêng) phần lớn cây mai vàng đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên lúc bứng ta phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy nhiên vào tháng khác trong năm các bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sốc phải đặc biệt hơn, tỉ mỉ hơn và đương nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Phân tích dáng thế của cây mai :
Là một nghệ nhân hay ông thợ bứng kiểng đều phải biết, ví như muốn bứng một cây nào bất cứ đem về làm kiểng thì cố định trước hết phải xem cho được hết bộ rễ bằng cách hạ từ từ lớp đất mặt bên trên, trước lúc hạ phải dùng que cứng xôm để tìm vị trí rễ, phối hợp với hướng lượn của thân cây mai, phối hợp với bộ tàng nhánh mà bất chợt ưu đãi bạn tặng cho cây để rồi xác định cho được mặt chính (mặt tiền) của cây từ đấy bạn xác định dáng thế mà bạn muốn chơi sau này. Cần nhớ một điều là trên một cây có cực nhiều phương án, Chính vì vậy lúc Tìm hiểu dáng thế thì phải quyết tâm mường tưởng thân cây ở mọi hướng, mọi vị trí, mọi dáng thế để chọn ra một dáng thế có trị giá cao nhất về nghệ thuật lẫn kinh tế.
Loại bỏ 1 vài cành thừa:
Sau lúc Phân tích được dáng thế xong các bạn dạn dĩ loại bỏ 1 số cành thừa so với dáng thế đấy. Việc làm này giúp có 3 cái lợi to.
Đào đất cắt rễ:
các bạn phải kẻ 1 vòng quanh đó gốc con đường kính vòng sẽ phải tương hợp, thích hợp với độ to và dáng thế của cây, đảm bảo sự sống cho cây, giả dụ là cây lùn hay dáng bonsai có chiều cao 1 tới hai mét thì các con phố kính bầu đất gấp 4 lần tuyến phố kính thân cây tính từ cổ rễ, trong khoảng vòng kẻ đấy đi ra ngoài khoảng 4 tới 6 tất (tùy theo rễ mai ăn bàn hay ăn cắm) các bạn kẻ thêm 1 vòng tròn nữa gọi là mở mồm bầu, khoản giửa 2 vòng này là phần đất mà các bạn đào để bứng. Công cụ bứng phải phần đông như: Muỗng bứng, sứa cắt rễ, kéo cắt rễ, bao bó bầu, dây cột bầu đất, tất cả phải bén và vệ sinh sạch sẽ. Lúc đào đất gặp rễ các bạn phải lấy hết phần đất ấp ôm sung quanh rễ rồi mới dùng sứa bén để cắt rễ, phải cắt phía trong gốc trước, phía ngoài sau, lúc lấy hết phần đất ấp ôm rễ ra nếu gặp rễ đó chia ra làm hai hay rộng rãi rễ nhỏ thì các bạn cắt ra ngoài vài phân để lấy luôn nơi ngã rẽ cho vết cắt nhỏ hơn , vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó thuận lợi ra rễ cám. Sau khi cắt xong rễ cộc các bạn lấy ít đất nơi dưới ấy nhồi cho dẽo rồi trét vào vết cắt để giảm thiểu nhiểm khuẩn. Cứ như thế bạn đào đất và cắt cho hết rễ, sau đấy các bạn đào xéo phần đất dười bầu vô trong khoảng từ cho đến còn chừng 1 tấc nữa là giáp mí bên kia thì thôi (không cho cây mai ngã).
>>Xem thêm những thước phim tổng hợp về cây mai đẹp nhất tại cay mai vang videos
Bó bầu đất đưa cây mai lên:
khi bứng những cây mai lớn để đảm bảo bầu đất không bị bể, bạn nên bó bầu dưới lỗ rồi mới đem lên, tuyệt đối ko được cột dây khiêng lên. Bầu đất phải bó cho thật chặt, đúng kỹ thuật, bó xong sẽ ko còn sợ bễ bầu nữa, lúc ấy các bạn chỉ cần nghiêng cây mai về một bên rồi cào số đất đã đào lên cho trở xuống trong khoảng trong khoảng, đều 4 phía khi cào hết đất đã đào lên thì cây mai sẽ nổi lên bằng mặt đất.
Xử lý cây nguyên liệu:
Cây mai đem về đưa vô trong chỗ râm mát, ko tưới nước vô bầu đất, chỉ xịt thân cho mát cây mà thôi. Cây mai vàng trong khoảng 1 tới 3 ngày sau khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa bình quân, từ ngày thứ 6 trở đi nhựa lưu dẫn trở lên, trung bình cây mai có trục đường kính gốc 20 phân thì mỗi ngày nhựa dẫn lên được 10 phân chiều cao (cây càng lớn, nhựa dẫn lên càng chậm) nên bạn phấn đấu xử lí trong vòng 3 ngày sau khi bứng còn việc trồng thì bạn không nên trồng sớm quá.
Đầu tiên các bạn dùng 1 miếng mũ cao su đậy kính bầu đất lại không cho vô nước, dùng bình lép, lép nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sach sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngủ trên cây sau mấy mươi năm bị rêu che giấu, nay có điều kiện quang quẻ hợp với ánh sáng để vững mạnh chồi.
Xử lí bộ rễ:
Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ, bạn hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo, xong các bạn xịt nước cho ướt đều rồi sử dụng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ. Rửa rễ xong cũng là khi trên thân cây vừa ráo nước, các bạn dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tư nhiên, dọn mặt cắt xong bạn sử dụng thuốc thúc đẩy tái hiện tế bào da và chất chống thấm nước đắp lên mặt cắt, rồi sử dụng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa không thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lơi da
Đưa cây vào bầu:
Trên cây xong rồi, khi này các bạn mở dây và bao bó bầu ra, sử dụng đục bén đục gọn lai vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này tạo điều kiện cho đầu rễ tiện dụng ra rễ cám hơn, sau khi đục xong nơi đầu rễ tốt nhất không bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y tương tự khoảng 5 đến 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất, khi này chúng ta không nên tưới phổ thông nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi, trên thân cây hàng ngày bạn sử dụng nước sạch xẹp lên cây vài 3 lần cho mát thân là được cây mai nay ví như bứng vào mùa thuận thì trong khoảng 7 tới 15 ngày thì trồng được. Nếu mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa từ 15 tới 30 ngày.